สถานอารยธรรมศึกษา โขง-สาละวิน อาคารวิสุทธิกษัตริย์ ชั้น 3 มหาวิทยาลัยนเรศวร ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก 65000

งานส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม 055-961202 งานวิจัยและสารสนเทศ 055-961204 หน่วยเลขานุการ 055-961208 mekong_salween@nu.ac.th

“ศิลปกรรมสัญจร” โดย หอศิลป์ศุภโชค ดิ อาร์ต เซ็นเตอร์ ณ หอศิลป์มหาวิทยาลัยนเรศวร

ศิลปกรรมสัญจร” โดย หอศิลป์ศุภโชค ดิ อาร์ต เซ็นเตอร์ ณ หอศิลป์มหาวิทยาลัยนเรศวร
ผลงานศิลปะร่วมสมัย ฉีกแนว หลุดกรอบ ฝีมือศิลปินหน้าใหม่ ไฟแรง

1207601

1207602

      เมื่อวันที่ ๖ กรกฎาคม ๒๕๖๐ ณ หอศิลป์มหาวิทยาลัยนเรศวร สถานอารยธรรมศึกษา โขง-สาละวิน มหาวิทยาลัยนเรศวร ร่วมกับ หอศิลป์ศุภโชค ดิ อาร์ต เซ็นเตอร์ จัดพิธีเปิดนิทรรศการ “ศิลปกรรมสัญจร” ขึ้น โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วศิน ปัญญาวุธตระกูล ผู้อำนวยการสถานอารยธรรมศึกษา โขง-สาละวิน เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมด้วยนายจงสุวัฒน์ อังคสุวรรณศิริ ผู้บริหารหอศิลป์ศุภโชค ดิ อาร์ต เซ็นเตอร์ นางสาวสุภิตา เจริญวัฒนมงคล ผู้อำนวยการหอศิลป์ฯ และนายชล เจนประภาพันธ์ ภัณฑารักษ์ประจำหอศิลป์ฯ เปิดเวทีเสวนา “แนวทางการเป็นศิลปินอาชีพและการต่อยอดการทำงานในเทคนิคที่แตกต่าง”    

     “นิทรรศการศิลปกรรมสัญจร” เป็นมิติใหม่ของการนำเสนอผลงานศิลปะร่วมสมัย รูปแบบจิตรกรรม ประติมากรรม ฉีกจากรูปแบบดั้งเดิม เช่น การเพนท์ การวาดที่ไม่เหมือนจริง ไร้ขีดจำกัด การใช้วัสดุที่คาดไม่ถึง หรือที่มีอยู่รอบตัวมาสร้างสรรค์ ตีความ และสร้างชีวิตใหม่ให้กับผลงาน ในลักษณะของความสนุกสนาน การสื่อคุณค่า ความหมาย กุศโลบาย แนวคิด สร้างวิสัยทัศน์และแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนรุ่นใหม่ ผู้ชื่นชอบและสนใจงานศิลปะทั่วไป โดยมีผลงานไฮไลท์คือ ชีวิตในผลิตภัณฑ์เครื่องหนัง แม่วัว ลูกวัว

      ผลงานประติมากรรมชิ้นใหญ่ “ชีวิตในผลิตภัณฑ์เครื่องหนัง แม่วัว ลูกวัว” โดย นฤพนธ์ บำรุงเรือน ที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงชีวิตของสัตว์ที่มนุษย์ใช้ประโยชน์จากทุกส่วน เช่น หนัง เขา โดยประดิษฐ์จากกระเป๋ามือสอง ตั้งแต่หนัง ตะเข็บ หมุด ผสมผสานกับขนนก ไฟเบอร์กลาส นำมาตัดเย็บด้วยมือกลายกระเป๋าเดินทางใบใหญ่รูปแม่วัว และกระเป๋าใบเล็กรูปลูกวัว

     ผลงานจิตรกรรม “Fall in Love” โดยจามร นิ่มนาค ซึ่งจะเดินทางไปแสดงผลงาน ณ ประเทศมาเลเซียในเดือนสิงหาคมนี้ เป็นการสร้างสรรค์ผลงานเลียนแบบวัสดุพื้นผิวต่าง ๆ เช่น หินอ่อน ลูกโป่ง ผิว เส้นผม ให้เหมือนจริงที่สุด บวกกับแนวคิดเรื่องค่านิยมความงามของรูปปั้นสมัยกรีก โรมันโบราณ ที่โชว์ความกำยำของผู้ชาย และความนุ่มนวล อวบอิ่มของผู้หญิง โดยมีการตีความใหม่ นำค่านิยมสมัยใหม่แนวเกาหลี หรือชนชาติตะวันตกมาผนวกเข้ากับบริบทวัฒนธรรมในยุคกรีกโรมัน สะท้อนแฟชั่น แว่นตาที่มีลูกเล่น และลูกโป่งที่มีสีสันสวยงาม แต่อยู่ในบริบทของหินอ่อนเหมือนรูปปั้นกรีกหรือโรมัน

     ผลงานจิตรกรรม “For Love” โดยธารธารา สุดาดวง ซึ่งจะเดินทางไปแสดงผลงาน ณ ประเทศสหรัฐอเมริกาในช่วงต้นปี ๒๕๖๑ ด้วยแนวคิดการนำกิ่งไม้ที่คนมักจะกวาดทิ้งเป็นขยะ มาสาน ถักทอเป็นกรอบรูปที่วาดขึ้นเอง แนวแฟนตาซี ผู้หญิงชวนฝัน ใส่อารมณ์ ความรู้สึก จินตนาการ เรื่องราวของตัวเองลงไป โดยไม่จำกัดขนาดและรูปแบบของกรอบ มีตั้งแต่วงกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดนิ้วชี้ไปจนถึงขนาดใหญ่ นับเป็นผลงานที่ไม่อลังการ แต่มีเสน่ห์ ดึงดูดความสนใจ

     ขอเชิญชมนิทรรศการ “นิทรรศการศิลปกรรมสัญจร” ตลอดเดือนกรกฎาคม ๒๕๖๐ ในวันและเวลาราชการ ณ หอศิลป์ฯ อาคารวิสุทธิกษัตริย์ สถานอารยธรรมศึกษา โขง-สาละวิน มหาวิทยาลัยนเรศวร โทร. ๐ ๕๕๙๖ ๑๑๔๘ และ ๐ ๕๕๙๖ ๑๒๐๒